Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án lao động “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 18/12/2023 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2024 và Kế hoạch công tác năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân  tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án lao động  “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”
Ảnh tại phiên tòa xét xử

Ngày 31 tháng 5 năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa (Phòng 10) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án lao động phúc thẩm “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Phước Thu Uyên và bị đơn Công ty TNHH Btaskee.

Đây là vụ án lao động về tranh chấp hợp đồng lao động phức tạp về nội dung và đánh giá chứng cứ. Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Kiểm sát viên được phân công phụ trách vụ án đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, căn cứ vào các quy định của pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết vụ án cho phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi và dự thảo Bài phát biểu theo quy định.

Quá trình giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi theo quy định.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án; tham gia hỏi để làm rõ hơn một số nội dung của vụ án chưa được làm rõ. Qua xem xét các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm đề nghị Hội đồng xét xử:

- Chấp nhận kháng cáo của bà Nguyễn Phước Thu Uyên, căn cứ khoản 2 Điều 308 BLTTDS, sửa một phần Bản án lao động sơ thẩm số 01/2023/LĐST ngày 20/9/2023 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang theo hướng buộc Công ty TNHH Btaskee phải trả cho bà Nguyễn Phước Thu Uyên tiền lương trong những ngày không được làm việc tính từ ngày 01/9/2020 đến ngày 01/2/2021, thời gian 05 tháng, mức lương 6.000.000 đồng/tháng, tương ứng số tiền là 30.000.000 đồng;

- Căn cứ khoản 4 Điều 308 BLTTDS, hủy một phần Bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết do nguyên đơn rút một phần yêu cầu khởi kiện đối với các yêu cầu: buộc Công ty TNHH Btaskee bồi thường 02 tháng tiền lương 12.000.000 đồng, buộc Công ty TNHH Btaskee đóng tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 01/9/2020 đến ngày 12/6/2021 với số tiền 11.610.500 đồng, buộc Công ty TNHH Btaskee thanh toán tiền lương trong những ngày không được làm việc tính từ ngày 01/2/2021 đến ngày 12/6/2021 là 4 tháng 11 ngày lương, tương ứng số tiền 26.538.000 đồng;

- Căn cứ khoản 5 Điều 308 BLTTDS, đình chỉ xét xử phúc thẩm do nguyên đơn rút một phần kháng cáo đối với yêu cầu buộc Công ty TNHH Btaskee thanh toán tiền bồi thường vi phạm quy định thời hạn báo trước số tiền 923.077 đồng.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 10 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của công chức, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa. Tại cuộc họp, các đồng chí đã có những ý kiến đóng góp thẳng thắn, đưa ra nhận xét, đánh giá về kết quả tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tất cả các đồng chí tham dự phiên tòa đều đánh giá phiên tòa đạt chất lượng tốt. Thông qua phiên tòa, các Kiểm sát viên học hỏi được kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của Ngành.

Đăng Khoa - Phòng 10 VKSND tỉnh Khánh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập