Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân và chào mừng Đại hội Đảng các cấp

VKSND tỉnh Khánh Hòa kiểm sát Trực tiếp đột xuất Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Nha Trang và Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Khánh Hòa Quý IV/2019

Trong các ngày 09, 10/12/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiến hành Trực tiếp kiểm sát đột xuất Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Nha Trang trong việc đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù để đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án cho phạm nhân. Hồ sơ, quy trình tiến hành truy nã bị án Võ Anh Toàn từ năm 2008 đến nay.

Qua kết quả kiểm sát nhận thấy, Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Nha Trang không thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác thi hành án hình sự như:  Việc đánh giá, xếp loại chấp hành án phạt tù và quy trình đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án cho phạm nhân Đinh Nhật Cường không đảm bảo theo quy định của pháp luật tại Thông tư số 06/2018 về xếp loại chấp hành án phạt tù cho phạm nhân và Thông tư liên tịch số 02/2013 quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Qua kiểm sát, Viện kiểm sát đã thu thập, xác minh và tiếp nhận được các tài liệu cho thấy có dấu hiệu cố ý làm sai lệch hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án cho phạm nhân Đình Nhật Cường.

Hồ sơ truy nã bị án Võ Anh Toàn, có quyết định truy nã từ năm 2008 nhưng đến thời điểm kiểm sát tại Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Nha Trang  không lưu giữ hồ sơ bị án Toàn kể từ khi thành lập Cơ quan thi hành án hình sự đến nay. Việc này cho thấy sự thiếu trách nhiệm trong công tác phối hợp, bàn giao và quản lý của Cơ quan thi hành án hình sự  - Công an thành phố Nha Trang. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị đến Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Nha Trang yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm đồng thời kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan trong việc xếp loại chấp hành án phạt tù và đề nghị xét giảm án cũng như việc quản lý hồ sơ kỷ luật đối với phạm nhân Đinh Nhật Cường. Đồng thời, cũng đã ban hành Kiến nghị đến Trưởng Công an thành phố Nha Trang yêu cầu có biện pháp kiểm tra, chỉ đạo việc truy nã và thực hiện Quyết định truy nã đối với bị án Võ Anh Toàn để giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật, cũng như việc xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan.

Trong các ngày 18, 19/12/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng đã trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Trại tạm giam - Công an tỉnh Khánh Hòa. Thời điểm kiểm sát từ ngày 01/9/2019 đến ngày 30/11/2019.

Qua kết quả kiểm sát, Trại tạm giam đã khắc phục cơ bản các vi phạm mà Viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa kiến nghị trong Kết luận kiểm sát Quý III/2019. Trại tạm giam đã chấp hành đúng quy định của pháp luật về công tác giam, giữ và thi hành án hình sự. Tuy nhiên, vẫn còn một số vi phạm trong công tác xây dựng hồ sơ; việc cấp phát các công trang, vật dụng sinh hoạt như màn, mền, dụng cụ múc nước sinh hoạt; diện tích chỗ nằm trong trong buồng giam, giữ chưa đảm bảo theo các quy định của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam.

Qua kết luận của Đoàn kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã được Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Nha Trang và Ban Giám thị Trại tạm giam - Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp thu và tổ chức thực hiện các yêu cầu, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa./.

Phòng 8 - VKSND tỉnh Khánh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập