Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 94 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2024)

Tòa án phúc thẩm bác kháng cáo của bị hại về đề nghị tăng nặng hình phạt cho bị cáo

Ngày 28/9/2023, tại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án Hồ Thanh Quân về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 (viện dẫn điểm a Khoản 1) Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị hại đề nghị tăng nặng hình phạt cho bị cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Tòa án phúc thẩm bác kháng cáo của bị hại về đề nghị tăng nặng hình phạt cho bị cáo
Hình ảnh tại phiên tòa

Tóm tắt nội dung vụ án: Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 05/10/2022, Hồ Thanh Quân cùng một số bạn bè nhậu tại nhà của mình. Đến 18 giờ cùng ngày, nhóm bạn của Quân ra về, khi chạy xe ngang qua cổng nhà Đỗ Văn Sang (tại thôn Xuân Tự 1, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) thì Sang nói với nhóm bạn của Quân là nhậu ồn ào nên không thích, sau đó xảy ra kinh cãi, to tiếng. Quân ở trong nhà nghe to tiếng nên cầm một cây tuýp sắt đi bộ cùng với Tu Thị Lệ Thủy (vợ Quân), Phạm Quốc Dự đến cổng nhà của Sang. Quân đi vào trong sân nhà Sang thì Dự giật cây tuýp sắt trong tay của Quân ném đi, Sang cầm một cây kiếm thì Đỗ Thị Minh Thư (con gái Sang) giật cây kiếm trong tay của Sang ném đi. Tại sân xi măng của nhà Sang thì Quân và Sang ôm vật nhau ngã xuống nền sân, Sang nằm ở trên đè Quân nằm ở dưới, mặt đối diện nhau. Sang dùng tay lấy vỏ chai bia trong thùng bia Dung Quất để gần đó đánh trúng đầu Quân làm bể chai, Sang tiếp tục lấy một vỏ chai bia khác đánh Quân nhưng không trúng Quân mà trúng nền xi măng làm bể chai bia, Sang dùng răng cắn vào tai phải Quân. Bực tức bị đánh, Quân dùng tay phải đi qua nhặt trên nền sân xi măng một mãnh vỡ vỏ chai bia, rồi đâm trúng vùng hông lưng trái của Sang gây thương tích.

Tại bản Kết luận giám định pháp y về thương tích số: 549/TgT-TTPY ngày  3/12/2022 của Trung tâm pháp y Sở y tế tỉnh Khánh Hòa kết luận đối với thương tích của Đỗ Văn Sang: Vùng hông lưng trái có 01 vết sẹo, kích thước trung bình, tỷ lệ thương tật 02%; Phẫu thuật thám sát cơ thắt lưng trái, tỷ lệ thương tật 11%. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 13%.

Bản án hình sự sơ thẩm số: 34/2022/HS-ST ngày 19/7/2023 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh căn cứ điểm đ Khoản 2 Điều 134 (viện dẫn điểm a Khoản 1) Bộ luật hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”, xử phạt bị cáo Hồ Thanh Quân 02 năm tù và buộc bị cáo Quân bồi thường cho bị hại 80.000.000đ.

Ngày 21/7/2023, người bị hại  Đỗ Văn Sang kháng cáo yêu cầu tăng nặng hình phạt đối với bị cáo và tăng mức bồi thường thiệt hại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Luật sư bào chữa cho bị hại cho rằng việc áp dụng điểm s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự là không đúng vì phải thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải thì mới đáp ứng yêu cầu của điểm s. Bị cáo cũng chưa thể hiện thái độ ăn năn hối cải vì bị cáo chưa bồi thường cho bị hại. Đồng thời phải xử lý hành vi của bị cáo Hồ Thanh Quân có tính chất côn đồ theo qui định tại điểm d Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Tranh luận với bị hại và Luật sư bào chữa cho bị hại, đại diện Viện kiểm sát lập luận và xác định việc cấp sơ thẩm áp dụng điểm s Khoản 1 Điều 51 và không áp dụng điểm d Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luât. Về nội dung bồi thường thiệt hại bị cáo đã nhiều lần đến bồi thường nhưng bị hại không nhận và tại phiên tòa sơ thẩm 02 bên đã thống nhất mức bồi thường. Do vậy, không có căn cứ chấp nhận tăng mức bồi thường và tăng hình phạt theo yêu cầu của bị hại.

Trên cơ sở kết quả tranh luận và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Thanh Quân.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp đơn vị đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự đồng thời thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao kỹ năng, tích lũy kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử giải quyết án hình sự./.

Phòng 7

Liên kết website

Thông kê truy cập