Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Đoàn kiểm tra Viện kiểm sát ND Tối cao kiểm tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự tại VKS hai cấp TP Hải Phòng

Từ ngày 09/4 đến ngày 12/4/2012, Đoàn kiểm tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao do đồng chí Nguyễn Hoành Song – Phó Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án tham nhũng làm Trưởng đoàn cùng một số Kiểm sát viên cao cấp tiến hành trực tiếp kiểm tra công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự năm 2011 và Quý I/2012 tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng.

Đoàn kiểm tra Viện kiểm sát ND Tối cao kiểm tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự tại VKS hai cấp TP Hải Phòng
Đ/c Nguyễn Văn Quảng – Phó Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng báo cáo kết quả công tác của đơn vị với Đoàn kiểm tra VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2011 và quý I năm 2012 với Đoàn kiểm tra. Nội dung báo cáo đã khẳng định năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung tổ chức quán triệt các chủ trương của Đảng về đổi mới tổ chức và hoạt động của VKS trong tiến trình cải cách tư pháp, các quy định của Nhà nước đặc biệt trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự. Mặc dù tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp, số lượng án hình sự tăng so với năm 2010. Tuy nhiên, với sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan pháp luật của địa phương, đặc biệt là sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tiếp tục được tăng cường, đạt được những kết quả tích cực. Vì vậy, thời gian qua, tình hình trật tự trị an và an toàn xã hội trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định. Viện kiểm sát hai cấp chú trọng thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của Cơ quan điều tra, chủ động xây dựng, triển khai thực hiện tốt các các Quy chế phối hợp với các ngành liên quan trong giải quyết án hình sự. Năm 2011, VKS đã giải quyết 96,3% số vụ phải giải quyết. Tỷ lệ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng giảm nhiều so với năm 2010. Không có  trường hợp nào VKS truy tố Tòa án tuyên không phạm tội. Năm qua, Viện kiểm sát thành phố đã tiến hành sơ kết, tổng kết về lý luận và thực tiễn các chuyên đề nghiệp vụ, qua đó rút kinh nghiệm, đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực tiễn áp dụng đối với hoạt động nghiệp vụ của các đơn vị. Báo cáo Đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Quảng đã đề nghị Đoàn kiểm tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao quan tâm đến một số vấn đề khó khăn, vướng mắc cần phải có sự chỉ đạo, hướng dẫn thống nhất của VKS Tối cao và các ngành liên quan.

Đoàn kiểm tra Viện kiểm sát ND Tối cao kiểm tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự tại VKS hai cấp TP Hải Phòng

Đ/c Nguyễn Hoành Song – Trưởng đoàn kiểm tra VKSND Tối cao phát biểu tại buổi làm việc.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã trực tiếp tiến hành kiểm tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự tại 03 phòng nghiệp vụ: Phòng 1, Phòng 1A, Phòng 2 VKS thành phố, VKSND quận Lê Chân và VKS huyện An Dương.

Thông qua kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, tổ chức triển khai đầy đủ các nội dung theo yêu cầu kiểm tra của VKS Tối cao. Ngành Kiểm sát Hải Phòng đã bám sát Chỉ thị của Viện kiểm sát Tối cao, nhiệm vụ chính trị địa phương để triển khai thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong Kế hoạch năm 2011. Báo cáo của VKS thành phố Hải Phòng đã đánh giá đúng tình hình, cơ cấu, diễn biến của tội phạm của địa phương; tổng hợp đầy đủ chính xác số liệu trong báo cáo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đoàn kiểm tra. Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức VKS thành phố Hải Phòng đã hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch của VKS Tối cao, chất lượng giải quyết án hình sự được nâng lên rõ rệt. Mặc dù số lượng tội phạm tăng so với năm 2010, tính chất tội phạm ngày càng nghiêm trọng nhưng kết quả hoạt động giải quyết án đã chuyển biến tích cực. Ngành Kiểm sát Hải Phòng đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra, áp dụng đúng pháp luật trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự. Không có trường hợp nào VKS truy tố oan, sai. Hệ thống sổ sách đầy đủ, rõ ràng, khai thác tốt phần mềm quản lý án hình sự, hồ sơ án được xây dựng bài bản, đúng quy định của ngành. VKS hai cấp đã chủ động  phối hợp với các cơ quan liên ngành xây dựng quy chế phối hợp trong tin báo tố giác tội phạm và giải quyết án hình sự, tăng cường trao đổi, tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phức tạp được dư luận quan tâm.

Tiếp thu nội dung kết luận của Đoàn kiểm tra, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân thành phố Hải Phòng sẽ tập trung chỉ đạo, tổ chức rút kinh nghiệm để phát huy những mặt tích cực, ưu điểm; đồng thời có biện pháp khắc phục các tồn tại, thiếu sót nhằm tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự./.

VKSND tỉnh Khánh Hòa

Liên kết website

Thông kê truy cập