Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

CHÀO MỪNG 89 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH KHÁNH HÒA (24/02/1930 - 24/02/2019)

Phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm

Vào sáng ngày 05/04/2018, Phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tiến hành tổ chức phiên tòa dân sư sơ thẩm, xét xử công khai vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp tài sản thừa kế” giữa:

Phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm
Hình ảnh tại phiên tòa
Nguyên đơn:

1. Bà Phạm Thị Thủy- Địa chỉ: A19 Bình Khê, KTT Đường sắt, Phước Tân, Nha Trang, Khánh Hòa.

2. Bà Phạm Thị Huệ - Địa chỉ: Số 1103/29 đường 2-4, Vạn Thạnh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

3. Bà Phạm Thị Thanh – Địa chỉ: Số 38/13 Hùng Vương, Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa.

Bị đơn: Ông Phạm Văn Bình – Địa chỉ: 1/13 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vạn Thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa.

Tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm còn có các đồng chí Kiểm sát viên và Chuyên viên thuộc các đơn vị Phòng 9 và Phòng 10.

Nội dung vụ án:

Theo đơn khởi kiện ghi ngày 14/4/2017, các nguyên đơn gồm bà Thủy, Huệ, Thanh trình bày: Cha mẹ của các bà là ông Phạm Đăng (chết năm 1991) và bà Kiều Thị Nhân (chết năm 2007) có 5 người con gồm ông Bình, bà Thủy, bà Huệ, bà Thanh và bà Hồng (đã chết). Cha mẹ bà có tạo lập được nhà đất tại địa chỉ số 01/13 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa có diện tích 45, 3m2, trên đất có 1 căn nhà. Cha mẹ chết không để lại di chúc và hiện nhà đất do ông Bình sử dụng. Năm 2016, nhà nước có chính sách thu hồi và cấp tái định cư cho cha mẹ các bà tại địa chỉ trên. Ban quản lý dự án đã chi trả số tiền là 327.149.000đ cho ông Bình và phải chịu trách nhiệm theo văn bản số 1239/ĐAT-DA2 ngày 30/9/2016 cho các bà. Do đó, các bà khởi kiện với yêu cầu: Chia toàn bộ di sản thừa kế của ông Đăng, bà Nhân để lại là nhà đất tại địa chỉ 1/13 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang bao gồm số tiền 327.149.000đ và diện tích còn lại 5,8m2 sau khi giải tỏa và Hủy Quyết định số 3169/QĐ-UBND ngày 28/7/2016 của UBND TP. Nha Trang.

Bị đơn- Ông Bình trình bày: Ông đồng ý về quan hệ gia đình, di sản thừa kế với nguyên đơn nhưng không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Ông cho rằng, sau khi cha mẹ chết, ông đã sửa chữa căn nhà với tổng số tiền trị giá 10 cây vàng tạm tính là 360.000.000 đồng. Việc sửa chữa ông không thông báo với các đồng thừa kế. Tuy nhiên, sau đó 08-09 tháng, bà Thanh có đến nhưng không phản đối gì. Nay ông yêu cầu Tòa án khi phân chia di sản thừa kế phải trừ khoản tiền đó cho vợ chồng ông.

Ngay khi hồ sơ vụ án được thụ lý, Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phân công Kiểm sát viên Huỳnh Thiên Hương- Kiểm sát viên Trung cấp thuộc Phòng 9 trực tiếp kiểm sát.

Quá trình nghiên cứu, đồng chí Hương đã chủ động nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, kiểm tra các tài liệu, chứng cứ do Tòa án thu thập cũng như các hoạt động tố tụng của Thẩm phán trong quá trình giải quyết vụ án, đồng thời đối chiếu các quy định của pháp luật tố tụng và pháp luật nội dung có liên quan nhằm đề xuất quan điểm giải quyết theo quy định của pháp luật, trình lãnh đạo Viện trước khi xét xử theo đúng quy chế nghiệp vụ của ngành.

Quá trình chuẩn bị xét xử, đồng chí đã chuẩn bị kỹ đề cương câu hỏi. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 05/04/2018, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò kiểm sát xét xử vụ án, tích cực làm rõ các tình tiết nhằm làm rõ sự thật khách quan của vụ án, như: yêu cầu của đương sự đối với việc chia số tiền bồi thường về đất và nhà do nhà nước thu hồi đất tại địa chỉ 1/13 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vạn Thạnh, Nha Trang cho các đồng thừa kế, vai trò, công sức của các bên đương sự trong quá trình sử dụng đất sau khi cha, mẹ qua đời, qua đó đã bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho các bên đương sự.  Đồng thời, Kiểm sát viên còn giải thích các quy định của pháp luật để các đương sự hiểu thêm các quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi của các bên.

 Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn về việc chia số tiền bồi thường về đất và nhà do nhà nước thu hồi đất tại địa chỉ 1/13 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vạn Thạnh, Nha Trang cho các đồng thừa kế của ông Nhân, bà Đăng, không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn đối với số tiền bồi thường di chuyển ra ngoài phường và trong thành phố (1 lần) 4.500.000đ, phần hỗ trợ chưa xét, số tiền khen thưởng 8 triệu đồng và không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc hủy Quyết định số 3169/QĐ-UBND ngày 28/7/2016 của UBND TP. Nha Trang.

Sau khi phiên tòa kết thúc, các đồng chí Kiểm sát viên đã tiến hành phiên họp rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến trên tinh thần thẳng thắn và giúp đỡ nhau, cùng nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ nghiệp vụ, góp phần đảm bảo thực thi pháp luật công bằng, văn minh./.

Ngọc Thuận - Phòng 9

Liên kết website

Thông kê truy cập