Khoảng
01 giờ 00 phút ngày 04/4/2021, Phan Thanh Sỹ Nên, Trần Văn Bình, Nguyễn Đức
Huy, Huỳnh Văn Bảo, Cao Anh Đoàn đã dùng dao, mác, kiếm, dao phóng lợn rượt đuổi
đánh Nguyễn Quốc Tiến, Trần Thị Thanh Hiền, Nguyễn Hoàn Đạt, Nguyễn Hoàng Anh
Tuấn, Trần Thị Như Thùy từ khu vực trước cửa hàng FPT (số 131 đường Yersin, phường
Phương Sài) đến khu vực trước ga Nha Trang, phường Phước Tân, thành phố Nha
Trang, gây thương tích cho Nguyễn Quốc Tiến với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 07%.
Quá trình rượt đuổi, đánh nhau kéo dài trong khoảng thời gian 10 phút, làm cho
người dân xung quanh hoảng sợ bỏ chạy, gây ảnh
hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Ngoài
ra, tại trước cửa hàng FPT trên, Phan Thanh Sỹ Nên, Huỳnh Văn Bảo, Trần Thị Thu
Tuyết, Nguyễn Trần Bích Thuận còn dùng dao, kiếm, mũ bảo hiểm, ly thủy tinh đập
phá gây hư hỏng xe máy Vario, BKS 79N2-943.89 của Nguyễn Hoàn Đạt và xe máy
Exciter, BKS 79H1-794.23 của Nguyễn Hoàng Anh Tuấn. Tổng gái trị thiệt hại của
02 xe máy trên là 6.100.000 đồng.
Bản
án hình sự sơ thẩm số 211/2023/HS-ST của TAND thành phố Nha Trang xét xử sơ thẩm
vụ án, quyết định áp dụng điểm b Khoản 2 Điều 318; điểm s Khoản 1, 2 Điều 51;
Điểm d Khoản 1 Điều 52; Điều 91; Điều 58 BLHS xử phạt bị cáo Cao Anh Đoàn 01
năm 09 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”; Căn cứ Khoản 1 Điều 178; điểm
b, i, s Khoản 1, 2 Điều 51; điểm d Khoản 1 Điều 52; Điều 58 BLHS xử phạt bị cáo
Trần Thị Thu Tuyết, Nguyễn Trần Bích Thuận mỗi bị cáo 09 tháng tù về tội “Cố ý
làm hư hỏng tài sản”.
Ngày 31/7/2023, các bị cáo Cao Anh Đoàn, Trần Thị Thu Tuyết, Nguyễn Trần Bích Thuận có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo. Đơn kháng cáo trong hạn luật định.
Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét hỏi, xem xét các chứng cứ về hành vi, vai trò của các bị cáo, đều thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo. Viện kiểm sát phát biểu quan điểm, tranh luận: Hành vi của các bị cáo là bộc phát, không có sự chuẩn bị trước, đồng phạm có tính giản đơn; các bị cáo phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; tại phiên tòa các bị cáo cung cấp cho Hội đồng xét xử giấy xác nhận bồi thường thêm sau khi xét xử sơ thẩm và được bị hại có đơn xin giảm hình phạt cho các bị cáo. Do vậy, thấy có cơ sở sửa Bản án hình sự sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo; không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Cao Anh Đoàn, giữ nguyên hình phạt mà cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo.
Căn cứ kết quả tranh luận, ý kiến của Viện kiểm sát, Luật sư, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo, sửa Bản án hình sự sơ thẩm giảm nhẹ hình phạt. Xử phạt bị cáo Trần Thị Thu Tuyết, Nguyễn Trần Bích Thuận mỗi bị cáo 04 tháng tù và không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Cao Anh Đoàn.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp đơn vị đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Đồng thời thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm, bồi dưỡng kỹ năng, tích lũy kiến thức chuyên môn nghiệp vụ trong công tác kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử trong giải quyết án hình sự./.