Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Sống và làm việc theo pháp luật là việc làm thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022 và Kế hoạch công tác năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”
Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Ngày 01 và 02 tháng 11 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa (Phòng 10) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm “
Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn Công ty Seafarers, Inc và bị đơn Công ty TNHH  dịch vụ sản xuất Hồng Phát.

Đây là vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa phức tạp về nội dung và đánh giá chứng cứ. Kiểm sát viên đã lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao


Kiểm sát viên được phân công phụ trách vụ án đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, căn cứ vào các quy định của pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết vụ án cho phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi và dự thảo Bài phát biểu theo quy định

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án; tham gia hỏi để làm rõ hơn một số nội dung của vụ án chưa được làm rõ. Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên nhận thấy: Sau khi giao kết hợp đồng, Công ty Hồng Phát đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của hợp đồng, giao hàng không đạt chất lượng theo quy định tại Điều 39 Luật Thương mại năm 2005. Công ty Hồng Phát cũng không thay thế hàng khác cho phù hợp với hợp đồng. Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 312 Luật Thương mại năm 2005, do Công ty Hồng Phát vi phạm nghĩa vụ cơ bản của hợp đồng nên Công ty Seafarers được quyền hủy bỏ hợp đồng. Vì vậy, có cơ sở để chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty Seafarers yêu cầu Tòa án tuyên hủy 03 hợp đồng mua bán hàng hóa đã ký với Công ty Hồng Phát. Hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị hủy bỏ: Căn cứ Điều 314 Luật Thương mại năm 2005, Công ty Hồng Phát phải thanh toán cho Công ty Seafarers tổng số tiền là 421.507,37 USD. Sau khi nhận đủ tiền, Công ty Seafarers sẽ trả lại 03 chuyến hàng cho Công ty Hồng Phát, Công ty Hồng Phát sẽ phải chịu các chi phí trả hàng.

Do đó, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 10 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của công chức, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa. Tại cuộc họp, các đồng chí đã có những ý kiến đóng góp thẳng thắn, đưa ra nhận xét, đánh giá về kết quả tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ kiểm sát xét xử lại phiên tòa. Tất cả các đồng chí tham dự phiên tòa đều đánh giá phiên tòa đạt chất lượng tốt. Thông qua phiên tòa, các Kiểm sát viên rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thiện kỹ năng kiểm sát xét xử, nâng cao vai trò của Viện kiểm sát tại các phiên tòa hành chính, kinh doanh thương mại, lao động.

Đăng Khoa

Thông báo

Liên kết website

Thông kê truy cập