Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

chào mừng kỷ niệm 63 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2023)

Phiên tòa hình sự phúc thẩm rút kinh nghiệm

Ngày 23/5/2023, tại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Trí Hưng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

   Phiên tòa hình sự phúc thẩm rút kinh nghiệm
Hình ảnh tại phiên tòa

   Tóm tắt nội dung vụ án

Lê Thanh Cường là người làm thuê cho ông Hồng Thái Hòa. Tối ngày 24/11/2020, ông Hòa giao xe ô tô biển kiểm soát 79C - 150.43 cho Cường để Cường điều khiển xe ô tô đến thôn Ninh Lâm, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh mua tôm cho ông Hòa.

Do mâu thuẩn trong việc mua bán tôm, nên Cường đã điều khiển xe ô tô 79C 150.43 đỗ chắn ngang đường từ khu vực đìa tôm lên đường Nguyễn Huệ rồi đóng cửa xe và bỏ đi.

Sau khi mua tôm xong các xe ô tô khác không vận chuyển tôm về được vì bị xe ô tô 79C - 150.43 đỗ chắn ngang đường, nên Nguyễn Trí Hưng đã có hành vi làm hư hỏng 02 bass khóa phía sau thùng đông lạnh và 01 tấm kính cửa bên trái xe ô tô biển kiểm soát 79C - 150.43 với giá trị thiệt hại là 2.800.000đ.

Bản án hình sự sơ thẩm số: 65/2022/HS-ST ngày 15/9/2022 của Tòa án nhân dân huyện Vạn Ninh quyết định: Căn cứ Khoản 1 Điều 178 BLHS về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, xử phạt bị cáo Nguyễn Trí Hưng 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 01 năm tính từ ngày tuyên án.

Ngày 23/9/2022, ông Hồng Thái Hòa kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp phúc thẩm tăng nặng hình phạt, không cho bị cáo hưởng án treo, buộc bị cáo Hưng bồi thường thiệt hại với số tiền là 151.741.000đ. Đơn kháng cáo trong thời hạn luật định, nên hợp lệ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Luật sư bào chữa cho bị hại tiếp tục vắng mặt mặc dù đã được triệu tập và hoãn phiên tòa nhiều lần, bị hại đồng ý tiến hành xét xử vắng mặt luật sư và tự bảo vệ quyền lợi của mình. Bị hại giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Tranh luận với bị hại, đại diện Viện kiểm sát lập luận và xác định kháng cáo của bị hại là không có căn cứ nên đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

Luật sư của bị cáo cho rằng việc phạm tội của bị cáo xuất phát từ lỗi của phía bị hại 02 lần chặn xe của bị cáo và thống nhất với quan điểm của Viện kiểm sát, đề nghị giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

Trên cơ sở kết quả tranh luận và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trí Hưng.

            Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp đơn vị đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự đồng thời thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao kỹ năng, tích lũy kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác kiểm sát thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử giải quyết án hình sự./.

Phòng 7

Liên kết website

Thông kê truy cập